Thể thao

Môn võ vịnh xuân quyền Việt Nam phát triển nhất ở đâu ?

Môn võ vịnh xuân quyền Việt Nam phát triển nhất ở đâu ?

Vĩnh Xuân quyền Việt Nam là một môn võ thuật nổi tiếng nhiều năm nay. Môn võ này có khởi nguồn từ Trung Quốc cách đây 300 năm. Vĩnh Xuân Quyền đã hấp thu tinh hoa và trở thành một bộ phận của nền võ thuật Việt Nam. Ở Việt Nam, môn võ này còn được gọi là Vịnh Xuân quyền.

Lịch sử của Vĩnh Xuân Quyền Việt Nam

Vĩnh Xuân quyền là môn võ nổi tiếng và là tinh hoa từ Trung Quốc
Vĩnh Xuân quyền là môn võ nổi tiếng và là tinh hoa từ Trung Quốc

Vĩnh Xuân quyền Việt Nam có thể nói là một nhánh của Vĩnh Xuân quyền. Đây là môn võ nổi tiếng tại Trung Quốc được truyền dạy nhiều đời nay. Theo truyền thuyết kể lại, Ngũ Mai sư thái đã sáng tạo ra môn võ khi quan sát thiên nhiên. Sau đó bà truyền dạy cho môn đồ Nghiêm Vịnh Xuân. Kể từ đó môn võ được mang tên Vịnh Xuân Quyền.

Môn võ Vịnh Xuân Quyền chính thức được du nhập vào Việt Nam từ năm 30 của thế kỷ 20. Những người Hoa lưu vong đã mang cả môn võ này sang Việt Nam. Một trong những người Hoa nổi tiếng được tôn vinh sư tổ Vịnh Xuân Việt Nam đó là Tế Công. Trước khi sang Việt Nam, ông là học trò của Trần Hoa Thuận và là sư huynh của Diệp Vấn.

Sự phát triển của Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Vĩnh Xuân Quyền Việt Nam có sự phát triển nhanh chóng. Tuy chỉ xuất hiện vài chục năm nhưng Vịnh Xuân đã có nhiều chi nhánh, hệ phái được sinh ra. Theo vùng miền thì vo Vinh Xuan quyen Viet Nam phân thành miền Nam và miền Bắc. Theo nhân vật lịch sử có thể chia thành dòng vịnh Xuân Tế Công và các dòng Vịnh Xuân khác.

Vĩnh Xuân quyền Việt Nam được mọi người đón nhận
Vĩnh Xuân quyền Việt Nam được mọi người đón nhận

Một số dòng vịnh xuân khác do những võ sư người Hoa dạy trong gia đình nên rất ít thông tin. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chính về dòng Vịnh Xuân Tế Công. 

Sư tổ Tế Công bắt đầu truyền dạy môn Vịnh Xuân tại Hà Nội. Học trò đầu tiên của ông là cố võ sư Trần Thúc Tiển. Kế đến là các cố võ sư Ngô Sĩ Quý, Vũ Bá Quý, Trần Văn Phùng… 

Khi vào miền Nam, ông đã nhận các học trò như cố võ sư Lục Viễn Khai, Nguyễn Bá Khả… Chính từ các võ sư này Vịnh Xuân Quyền Việt Nam đã được đơm hoa kết trái phát triển rực rỡ. Từ đó tạo nên các môn phái vịnh xuân quyền ở Việt Nam.

Giới vịnh xuân vẫn còn lưu truyền câu thơ “ Tiển tròn, Phùng Mộc, Vũ Bay, Ngô Hình, Hương y”. Câu thơ đã khái quát sở trường của từng học trò của Tế Công. Mỗi một học trò sẽ được Tế Công dạy một giáo trình khác nhau phù hợp với từng người. Vì vậy mà các dòng Vịnh Xuân được truyền dạy tại Việt Nam có nhiều sự khác biệt. 

Hiện nay, ở Hà Nội và Hồ Chí Minh có rất nhiều võ đường Vịnh Xuân nổi tiếng. Các thế hệ võ sư Vinh Xuân quyền ở Việt Nam đã mang môn võ này ra khắp thế giới. Rất nhiều võ đường ở Mỹ, Canada hay Pháp được lập ra bởi cao thủ Vịnh Xuân Việt Nam

Vĩnh Xuân quyền Việt Nam phát triển nhất ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều dòng Vịnh Xuân, mỗi dòng lại có đặc trưng riêng. Nổi tiếng ở Miền Bắc như dòng Vịnh Xuân nội công của Trần gia. Dòng Vịnh Xuân nổi tiếng về quyền pháp là Vịnh Xuân Ngô Gia. Dòng Vịnh Xuân thiên về thực chiến là Vịnh Xuân cụ Phùng. Dòng chuyên về thân pháp là Vịnh Xuân Vũ Gia.

Vĩnh Xuân quyền đã có mặt và phát triển tại Việt Nam từ lâu
Vĩnh Xuân quyền đã có mặt và phát triển tại Việt Nam từ lâu

Ở Hồ Chí Minh, những dòng Vinh Xuan quyen Viet Nam tiêu biểu như dòng Vịnh Xuân Lục Viễn Khai, Hồ Hải Long… Hiện tại các nhánh Vịnh Xuân ở đây đã được liên  đoàn võ thuật cổ truyền thành phố công nhận. Các võ đường Vịnh Xuân nhận được sự đón nhận đông đảo của môn sinh.

Các quyền sư này đều có sở đắc võ thuật trước khi được cụ Tế Công truyền dạy. Ví như cụ Hồ Hải Long là hậu duệ quan võ và thừa hưởng chân truyền phái Hàn Bái. Hay như cố võ sư Vũ Bá Quý vốn tinh thông thân pháp nên tạo nên Vịnh Xuân Vũ gia.

Đây chính là điểm khác biệt của Vinh Xuan quyen o Viet Nam. Vừa lưu giữ lại hệ thống quyền pháp cổ xưa, vừa phát triển cải thiện hệ thống. Có thể nói, Việt Nam đã có những bước cải tiến Vĩnh xuân để phù hợp với văn hóa đất nước.

Vĩnh Xuân quyền Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng trong nền võ thuật nước nhà. Sự phát triển của Vĩnh Xuân ở Việt Nam mạnh nhất ở các thành phố lớn và đang lan rộng ra toàn quốc. Mọi người tìm đến Vĩnh Xuân không chỉ là để tự vệ mà còn để nâng cao sức khỏe. 

Post Comment