Thể thao

Hướng dẫn bạn cách chơi ở vị trí Libero bóng chuyền chuyên nghiệp

Hướng dẫn bạn cách chơi ở vị trí Libero bóng chuyền chuyên nghiệp

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội rất cao. Trong mỗi đội chơi thường có 6 thành viên được chia thành 5 vị trí. Mỗi vị trí lại đảm nhận một nhiệm vụ nhất định. Trong đó, vị trí libero bóng chuyền là một phần không thể thiếu của mỗi đội chơi. Vậy khi đảm nhận là một Libero người chơi cần phải lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến các bạn những thông tin hữu ích về vị trí Libero. 

Vị trí Libero bóng chuyền là gì? 

Vị trí Libero bóng chuyền là người có vai trò phòng thủ cho đội. Các Libero có nhiệm vụ chính là đỡ bóng ở bước 1 và cứu bóng cho các thành viên. Trong một đội bóng chuyền thì Libero gần như là người di chuyển rộng nhất. Do đó, người đảm nhận vị trí này phải thực nhanh nhẹn và có thể lực tốt. 

Vị trí Libero không quá yêu cầu về chiều cao
Vị trí Libero không quá yêu cầu về chiều cao

Nhiệm vụ chủ yếu của các Libero là thực hiện phòng ngự mà không cần tham gia tấn công. Vì thế mà vị trí này cũng không yêu cầu quá cao về chiều cao người chơi. Khi theo dõi các trận đấu bóng chuyền các bạn có thấy rằng Libero thường có chiều cao thấp nhất. Nhưng họ lại là người nhanh nhẹn nhất, luôn sẵn sàng cản phá các đợt tấn công của đối thủ. Về cơ bản Libero trong vị trí bóng chuyền hơi hay vị trí bóng chuyền da gần tương tự nhau. Bộ luật bóng chuyền năm 2004, đã cho phép Libero phát bóng. Tuy vậy vị trí đánh bóng chuyền của các Libero không phải lúc nào cũng được phát bóng. 

Những lưu ý khi đảm nhận vị trí Libero 

Libero ở vị trí trong bóng chuyền hơi hay bóng chuyền da tương tự như nhau. Ở vị trí phát bóng chuyền hay đổi vị trí bóng chuyền. Dưới đây là những điều cần biết khi đảm nhận vị trí Libero:

Vị trí của Libero trong đội 

Có một điều khá thú vị là trong mỗi đội bóng chuyền thì Libero không được giữ chức đội trưởng. Ngay cả khi ở trên sân thi đấu cùng trong đội hình luyện tập. Mỗi đội bóng chỉ đăng ký cho 1 vị trí Libero trong số 12 thành viên của đội. 

Trang phục quy định của Libero 

Theo quy định, các Libero cần phải có trang phục riêng. Màu sắc của trang phục phải khác với các thành viên còn lại trong đội. Và việc đánh số áo được thực hiện tương tự như các thành viên khác. 

Nhiệm vụ chính của Libero trên sân 

Trong một trận thi đấu bóng chuyền Libero cần thực hiện các nhiệm chính sau :

Libero không được trực tiếp tham gia tấn công mà chỉ được yểm trợ
Libero không được trực tiếp tham gia tấn công mà chỉ được yểm trợ
 • Thực hiện điều chỉnh và bắt bóng ở bước 1 để đưa bóng đến chuyền 2. Điều chỉnh sao cho chuyền 2 nhận được bóng thuận lợi nhất. 
 • Libero phải thực sự nhanh nhạy trong các đợt lên bóng của đối thủ. Thực hiện cứu bóng nhanh, không cho đối thủ có cơ hội ghi điểm. 
 • Libero không được trực tiếp lên tham gia tấn công nhưng được quyền yểm trợ đồng đội. 

Các lỗi khiến Libero bị thổi phạt

Khi thi đấu các Libero cần tránh phạm phải các lỗi sau :

 • Trực tiếp tham gia tấn công. Khi Libero đứng ở vị trí trên vạch 3m thì Libero không được đẩy bóng sang sân đối thủ. 
 • Libero không có quyền phát bóng trừ một số trường hợp đặc biệt theo điều lệ sửa đổi năm 2004.
 • Lúc thực thay người nếu Libero đứng sai vị trí sẽ bị mất điểm. Chẳng hạn như xoay người không đúng vị trí. 
 • Dù ở bất kỳ vị trí nào thì Libero cũng được đập bóng tấn công. 

Lưu ý khi thay Libero 

Vị trí Libero bóng chuyền là vị trí khá đặc biệt nên trong quá trình thay người cần có lưu ý. Các lưu ý này bắt buộc phải ghi nhớ nếu thi đấu ở các giải chuyên nghiệp. 

Libero vào sân chậm sẽ bị thổi phạt
Libero vào sân chậm sẽ bị thổi phạt
 • Việc thay Libero không được tính vào việc thay người như các cầu thủ khác.
 • Số lần vào, ra sân của các Libero không bị giới hạn. Tuy nhiên, điều khiển là 2 lần thay Libero phải cách nhau một pha bóng. 
 • Điều kiện Libero được thay ra là với chính người đã được thay vào trước đó. 
 • Việc thay Libero được thực hiện khi bóng đang chết, trước khi trọng tài thổi còi phát bóng. 
 • Libero vào thay người chậm cũng sẽ bị thổi phạt
 • Thay Libero tiếng còi hiệu lệnh phát bóng sẽ bị trọng tài nhắc nhở. Trường hợp này không bị thổi phạt nhưng các Libero cũng cần phải lưu ý. 

Libero là vị trí rất quan trọng trong mỗi đội bóng chuyền. Hy vọng từ những chia sẻ về vị trí Libero bóng chuyền đã giúp các có thêm những thông tin thú vị!

Post Comment