Thể thao

Những thuật ngữ trong bóng chày mà bạn nên biết và áp dụng

Những thuật ngữ trong bóng chày mà bạn nên biết và áp dụng

Bóng chày là một trong những môn thể thao rất nổi tiếng ở Mỹ và các nước ở khu vực Châu Âu. Ở Châu Á thì môn thể thao này chỉ phổ biến ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Tại Việt Nam thì môn thể thao này còn rất mới lạ dù vậy nó vẫn được giới trẻ rất yêu thích. Vậy nếu bạn hâm mộ và muốn luyện tập môn thể thao này hãy nắm rõ những thuật ngữ trong bóng chày. Như vậy quá trình luyện tập sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn.

Những thuật ngữ trong bóng chày với các vị trí thi đấu

Đối với bất kỳ môn thể thao nào thì các thuật ngữ luôn luôn được áp dụng. Với một môn thể thao sẽ có các thuật ngữ riêng. Chỉ có người tham gia mới hiệu hết những thuật ngữ này một cách chi tiết nhất. Những thuật ngữ trong bóng chày với các vị trí thi đấu sẽ khác với các thuật ngữ khi đấu bóng. Vậy thuật ngữ trong bóng chày với các vị trí thi đấu được gọi là gì?

Những thuật ngữ trong bóng chày
Những thuật ngữ trong bóng chày

Pitcher 

Pitcher là thuật ngữ được dùng để chỉ người ném bóng. Cụ thể nó là thuật ngữ chỉ người ném bóng về phía Catcher. Catcher là gì thì phần sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ. 

Pitcher ở mỗi đội sẽ có một người đảm nhận. Người chơi ở vị trí này cần phải có kỹ thuật điêu luyện. Lực tay phải thật mạnh và phải luyện tập thường xuyên để có những đường bóng khó.

Catcher

Catcher là thuật ngữ dùng để chỉ người bắt bóng. Vị trí của catcher chính là chặn đường bóng của Pitcher ném tới. Pitcher, Catcher cùng một đội chơi phòng ngự.

First Baseman

 Đây là thuật ngữ dùng để chỉ cầu thủ canh gôn số 1. Cầu thủ này có nhiệm vụ chụp lại tất cả những đường bóng ném tới từ đồng đội tại vị trí infielder.

Second Baseman

Thuật ngữ này dùng cho cầu thủ bảo vệ gôn số 2. Nhiệm vụ của Second Baseman chính là bắt những trái bóng từ Outfielder.

Third Baseman

Tương tự thuật ngữ này chính là dùng cho cầu thủ canh gôn thứ 3. Nhiệm vụ của cầu thủ này rất quan trọng đó là chụp bóng. Nhất là các đường bóng từ Batter của đối thủ và phải ngăn chặn trước khi để bóng chạm đất.

ShortStop

Đây là thuật ngữ dùng cho cầu thủ ở vị trí trung tâm. Vì vậy chỉ cần nghe đến thuật ngữ này những người có chuyên môn sẽ hiệu cầu thủ này chuyên chơi phòng thủ.

Left Fielder

Đây cũng là thuật ngữ dùng cho cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự. Những cầu thủ này chơi phòng ngự ở vị trí ngoài sân bên trái. 

Center Fielder

Thuật ngữ trong bóng chày dùng để chỉ cầu thủ phòng ngự giữa sân.Nhiệm vụ của cầu thủ này chính là chụp các đường bóng khi Batter đánh. Khi chụp được bóng cầu thủ này sẽ chuyển đến cho người chụp bóng tiếp theo khi bóng bày giữa các Outfielder. 

Center Fielder – thuật ngữ chỉ cầu thủ phòng ngự giữa sân
Center Fielder – thuật ngữ chỉ cầu thủ phòng ngự giữa sân

Right Fielder

Đây cũng là cầu thủ phòng ngự nhưng vị trí của cầu thủ này là phòng ngự ở khu vực sân bên phải.

Những thuật ngữ về các kiểu ném bóng trong bóng chày

Thuật ngữ trong bóng chày không chỉ có vị trí thi đấu. Những thuật ngữ này còn dùng cho các kiểu ném bóng. Các thuật ngữ ngày đều phải được nắm rõ nếu bạn muốn luyện tập môn bóng chày. Bởi vì nó sẽ rất có ích cho việc phát triển chiến thuật ném bóng.

Fast Ball

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ kiểu ném bóng thẳng. Kiểu ném bóng này có tốc độ bóng bay rất mạnh. Kỹ thuật ném bóng này thường được áp dụng thường xuyên trong các trận đấu bóng chày.

Off speed

Kiểu ném bóng chậm hơn kiểu ném bóng Fastball. Kiểu ném bóng này được thể hiện với nhiều quỹ đạo. Do đó nó được xem là kiểu ném gây nhiều nguy hiểm cho người đánh bóng.

Breaking ball

Đây cũng là một thuật ngữ tương tự như off speed. Kiểu ném bóng này bóng thay đổi quỷ đạo khi bay. Chính vì thế kiểu ném bóng này sẽ gây khó cho người đánh bóng.

Breaking ball
Breaking ball

Curve ball

Thuật ngữ này dùng để chỉ kiểu ném bóng xoáy cong. Với đường bóng bay về bên trái hoặc bên phải. Tốc độ xoáy của đường bóng rất lớn.

Những thuật ngữ này chủ yếu là chỉ các kiểu ném bóng trong bóng chày. Ngoài ra còn có rất rất nhiều thuật ngữ khác. Vì vậy chỉ cần bạn nắm rõ những thuật ngữ này thì trong quá trình vận dụng sẽ thuận lợi hơn.

Trên đây chính là những thuật ngữ trong bóng chày mà bạn nên biết và áp dụng. Hy vọng các bạn có thể nắm rõ những thuật ngữ này cũng như hiểu rõ bản chất của chúng. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thuật ngữ khác hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Post Comment