Thể thao

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua có những điều gì cần chú ý

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua có những điều gì cần chú ý

Nhảy cao kiểu bước qua là cách nhiều người chơi lựa chọn để vượt qua độ cao các mức xà. Thế nhưng để “chạm” kỷ lục của chính mình người chơi cần đáp ứng cao về yêu cầu kỹ thuật. Đặc biệt là bỏ túi một vài điều cần chú ý khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua.

Nhảy cao là một bộ môn thể thao nằm trong môn điền kinh. Nhảy cao ra đời năm 1800 và nhanh chóng lan rộng ra trên thế giới. Hơn thế nữa, chỉ sau một thời gian ngắn ra đời, nhảy cao đã được đưa vào các môn thi đấu tại Olympic. Được biết nhảy cao có nhiều kiểu, trong đó có nhảy cao kiểu bước qua.

Phạm sai lầm trong kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Phạm sai lầm trong kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua là điều thường gặp ở những người mới chơi
Phạm sai lầm trong kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua là điều thường gặp ở những người mới chơi

Tuy nhiên trên thực tế trên quá trình luyện tập người chơi thường hay mắc lỗi kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua. Ví dụ:

  • Chạy đà không chính xác, tăng tốc quá sớm hoặc quá muộn, nhỡ đà
  • Giậm nhảy không đúng vị trí: giậm nhảy quá xa hoặc quá gần đà
  • Kết hợp chạy đà và giậm nhảy không chính xác, ăn khớp với nhau
  • Chân lăng đá không tích cực, bị “tụt mông”
  • Tiếp đất không chùng gối, điểm tiếp đất không chính xác, tiếp đất toàn thân

Từ những sai lầm thường hay mắc phải, bạn nên chú ý một vài vấn đề trong kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua. Vây đó là những vấn đề gì?

Nếu bạn là một người chơi đam mê cá độ của những đội bóng đá Đức thì nên tham khảo những bài viết về  soi kèo Đức tối nay để có được những cái nhìn chuẩn xác nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua – Chú ý trong kỹ thuật chạy đà

Trước khi chạy đà việc đầu tiên bạn cần thực hiện chính là đo đà. Việc đo đà sẽ giúp bạn giậm chân đúng vị trí và không bị lỡ đà. Thông thường đo đà khoảng 7 đến 14 bước. Khoảng cách mỗi bước bằng 5 đến 7 bàn chân nối tiếp nhau. 

Chạy đà đúng kỹ thuật giúp bạn có lực giậm nhảy hơn
Chạy đà đúng kỹ thuật giúp bạn có lực giậm nhảy hơn

Sau khi đo đà chính xác, bạn cần phải luyện tập việc chạy đà. Đồng thời kiểm tra mình đo đà có chính xác hay không. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp việc đo đà không khó khăn. Nhưng với những người mới tập chơi thì đây không phải là chuyện dễ dàng.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua trong quá trình chạy đà cần tăng dần tốc độ. Sao cho đến khi giậm nhảy bạn đã chạy đến tốc độ tối đa. Nhờ đó mà giai đoạn giậm nhảy cũng có thêm trong lực để đưa toàn bộ cơ thể qua xà.

Lưu ý khi giậm nhảy

Ngay khi kết thúc giai đoạn chạy đà bạn hãy đưa chân giậm nhảy vào đúng vị trí giậm nhảy. Tuy nhiên chân giậm nhảy tiếp đất luôn bằng gót chân, rồi mới đến toàn bàn chân. Đồng thời phần hông đẩy về phía trước tạo cho chân giậm nhảy và thân trên thành một đường thẳng. Kết hợp hai tay co lại tại vị trí khuỷu tay và đưa về sau. 

Giậm nhảy đúng kỹ thuật là cách đề qua xà dễ dàng và đạt thành tích cao
Giậm nhảy đúng kỹ thuật là cách đề qua xà dễ dàng và đạt thành tích cao

Tiếp theo, để giảm chấn động cho cơ thể và chuẩn bị qua xà bạn hãy gấp gối chùng xuống. Lúc này, trọng tâm cơ thể sẽ chuyển từ chân lăng sang toàn bộ chân giậm. Bạn nên lưu ý giậm gập gối khoảng 1350 – 1400. 

Chỉ khi bạn thực hiện đúng các bước trên, khi đó trọng tâm cơ thể  sẽ dồn lên chân lăng hoàn toàn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc qua xà cũng dễ dàng và đạt thành tích cao. Tuy nhiên bạn nên ghi nhớ vị trí giậm nhảy không được quá gần hoặc quá xa với xà. Hay nói cách khác phải giậm nhảy đúng vị trí đã xác định trước đó.

Những lưu ý khi qua xà

Trên thực tế có rất nhiều người áp dụng đúng kỹ thuật giậm nhảy nhưng khi qua xà lại chạm xà. Điều này hết sức dễ hiểu bởi bạn đã có qua một vài lưu ý quan trong khi qua xà.

Khi chân lăng đang ở trên xà bạn hãy nhanh chóng hạ chân lăng xuống phía bên kia xà. Kết hợp thân dồn về phía trước nhờ đó mà chân giậm nhảy cũng dễ dàng được nâng lên. 

Lưu ý khi tiếp nệm

Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua rất coi trọng vấn đề tiếp nệm. Trong khi đó, tiếp nệm cũng được tính điểm trong thi đấu thực sự. Khi đã qua xa bạn sẽ rơi xuống nệm bằng chân lăng, tiếp theo sẽ là chân giậm. 

Người nhảy nhanh chóng gập gối để giảm chấn động khi tiếp đất. Đồng thời người chơi xoay mặt lại đối diện với xà và kết thúc phần chơi của mình. 

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua khá giống với kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Song chỉ khác đôi chút tại bước qua xà. Bởi vậy bạn có thể áp dụng những lưu ý này một cách linh hoạt khi nhảy cao kiểu nằm nghiêng.

Nhảy cao kiểu bước qua là bộ môn thể thao có lợi với sức khỏe. Nếu bạn yêu thích chúng hãy bỏ túi ngay những lưu ý trong kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua. Nhờ đó, quá trình tập luyện cũng diễn ra dễ dàng hơn. Đồng thời bạn có thể chạm tới những thành tích như mong muốn. 

 

Post Comment