Thể thao

HLV Fabio Capello – Bậc thầy về chủ nghĩa bóng đá thực dụng

HLV Fabio Capello – Bậc thầy về chủ nghĩa bóng đá thực dụng

HLV Fabio Capello là một trong những nhà cầm quân vĩ đại của nền bóng đá. Tài cầm quân của ông ảnh hưởng sâu sắc bởi chủ nghĩa bóng đá thực dụng. Tuy nhiên cũng vì thế mà ông chạm được đến những thắng lợi đỉnh cao. Dù có một thời gian bị gọi là Fabio Capello hết thời nhưng sự vĩ đại về ông là không thể phủ nhận. 

Những nét cơ bản về HLV Fabio Capello mà bạn nên biết

Fabio Capello sinh ngày 18 tháng 6 năm 1946 là huấn luyện viên bóng đá. Ông là người gốc Ý và từng là một cầu thủ chuyên nghiệp. Từ năm 1991 đến năm 2018, sự nghiệp của ông đã gắn liền với nhiều đội tuyển lớn. Tiêu biểu như Milan, Real Madrid, Juventus và hiện nay là Giang Tô Tô Ninh. 

Những nét cơ bản về  HLV Fabio Capello mà bạn nên biết
Những nét cơ bản về  HLV Fabio Capello mà bạn nên biết

Sự nghiệp huấn luyện của Fabio Capello đặt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ.  Fabio Capello đã mang về 4 chức vô địch Serie A cho Milan. Ông đồng thời cũng đưa Real Madrid Lên chức vô địch La Liga ở mùa giải đầu tiên. Năm 2001, Roma giành chức vô địch đầu tiên sau 18 năm dưới thời lãnh đạo của ông. 

HLV Fabio Capello đã giành được 7 chức vô địch trong 16 mùa giải ông tham gia. Ông nổi tiếng với tài cầm quân nhanh nhạy và biến hóa khôn lường. Đặc biệt là phong cách chỉ huy theo chủ nghĩa thực dụng luôn được ông áp dụng.

HLV Fabio Capello – Bậc thầy về chủ nghĩa bóng đá thực dụng

Bậc thầy bóng đá thực dụng

Chủ nghĩa thực dụng là hướng chơi bóng đá tiêu cực không được nhiều người ủng hộ. Vậy nhưng ông lại đạt được những thành tựu vĩ đại nhờ lối chơi này. Ông được xưng danh với cái tên phù thuỷ Capello với cây chổi thực dụng và bàn tây sắt. 

Cuộc chinh phạt Châu Âu của Fabio bắt đầu với đội tuyển Milan. Đội hình 4-4-2 do Sacchi tạo lập được giữ nguyên dưới thời Capello. Trong hai năm đầu chỉ đạo, ông không cải cách bất cứ một lần nào về đội hình. Tuy nhiên nhờ vậy, Milan đạt được những chiến thắng oanh liệt, vĩ đại. 

Milan dưới thời lãnh đạo của Capello
Milan dưới thời lãnh đạo của Capello

Trong mùa giải năm 1991-1992, Mila trở thành đội bóng đạt được vô số thành tích bất bại. Họ đã giành được 74 bàn thắng và chỉ để lọt lưới 20 bàn trong mùa giải. Capello đã biến Milan thành một đội bóng hiếu chiến thống trị giải quốc nội. 

Dù vậy, niềm kiêu hãnh vô địch của Milan dưới thời Capello không kéo dài lâu. Chấn thương của Basten khởi đầu có sự thụt lùi và tuột dốc của đội bóng đương kim vô địch. Năm 1993, thời kì đỉnh cao của đội bóng thành Milan gần như chấm dứt. 

Ngay sau đó, Capello thay đổi hoàn toàn chiến thuật. Phong cách chơi của Milan trở nên đối lập khủng khiếp với những mùa giải trước. Và việc áp dụng lối chơi thực dụng giúp Milan giữ vững được ngôi vương của mình.

Sau khi rời Milan, HLV Fabio Capello có một khoảng thời gian ngắn dẫn dắt Real Madrid. Sau đó năm 1999, ông gắn bó với đội tuyển Roma. Tại đây, vẫn lối chơi đề cao chủ nghĩa thực dụng, ôn đã vẽ lên kỳ tích ở thành Rome. 

Fabio Capello  người tạo ra những kỳ tích vĩ đại

Sau đó là cả một thời gian Capello dẫn dắt các đội bóng đang lâm vào tình trạng khủng hoảng khác như Real Madrid hay Juventus. Dưới thời Fabio Capello đội huấn luyện tiến hành những bài tập và kỉ luật hà khắc. Đặc biệt là áp dụng triệt để lối chơi thực dụng không khoan nhượng. 

HLV Fabio Capello - Bậc thầy về chủ nghĩa bóng đá thực dụng
HLV Fabio Capello – Bậc thầy về chủ nghĩa bóng đá thực dụng

Capello lãnh đạo đội bóng không theo bất cứ một học thuyết cố định nào. Quan điểm của ông là đề cao hàng thủ và càn quét mạnh ở giữa tuyến. Capello còn được gọi là bàn tay sắt bở sự nghiêm khắc của bản thân. Đó là lý do những cá tính mạnh không được phép bùng nổ trước mặt ông. Chẳng hạn như Thuram hay Ibrahimovic đều phải thu mình trước uy quyền của ông.

Ông không ngại mâu thuẫn với Ronaldo hay đẩy Beckham vào hàng dự bị. Mục tiêu của ông chính là phải chiến thắng và không có bất kỳ sự khoan nhượng nào. Đây là điểm mấu chốt cho những kỳ tích vĩ đại mà ông tạo ra. Tuy nhiên,  sự nghiệp lãnh đạo của HLV Fabio Capello có lẽ sẽ còn thăng hoa hơn nữa nếu không có những vết đen trong sự nghiệp cầm quân của ông. 

HLV Fabio Capello đã từng trượt dài khi lãnh đạo ở cấp quốc gia. Ông bị coi thường và gọi với cái tên là kẻ thua cuộc. Tuy nhiên ở cấp CLB,  ông được xem là một phù thủy kỳ tài. Chủ nghĩa thực dụng và bàn tay sắt chỉ trở nên hoàn hảo khi được đặt cạnh Fabio Capello.

Post Comment