Thể thao

Tìm hiểu thêm về luật đi của con hậu trong cờ vua, một con cờ đa năng

Tìm hiểu thêm về luật đi của con hậu trong cờ vua, một con cờ đa năng

Trong cờ vua tất cả các quân cờ đều đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành bại của ván cờ. Tuy nhiên quân hậu lại là quân cờ được cho là mạnh nhất. Quân hậu là quân cờ luôn ở bên cạnh quân vua và trò chơi sẽ không kết thúc nếu một bên bị mất hậu. Tuy nhiên nó sẽ là bất lợi nếu bạn không còn quân hậu mà đối thủ thì vẫn còn. Vậy hãy tìm hiểu thêm về luật đi của con hậu trong cờ vua, một con cờ đa năng.

Tìm hiểu đôi nét về con hậu trong cờ vua

Con hậu trong cờ vua
Con hậu trong cờ vua

Con hậu trong cờ vua là một trong những quân cờ mạnh nhất của bàn cờ. Con hậu có thể di chuyển ở bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ mà nó muốn. Không chỉ di chuyển được sang trái, sang phải mà con hậu còn có thể di chuyển dọc, di chuyển chéo. Vậy cờ vua hậu nằm ở đâu? Khi tham gia trò chơi cờ vua mỗi người sẽ bắt đầu cuộc chơi với một quân hậu được đặt ngay ở giữa và nó nằm cạnh quân vua. Mỗi bên sẽ được chia một quân hậu, bên quân trắng thì quân hậu sẽ màu trắng và bên quân đen thì quân hậu màu đen.

Con hậu trong môn cờ vua theo tiếng Ba Lan nó có tên là Hetman. Theo tiếng anh thông dụng nhất thì con hậu được gọi là Queen. Còn trong tiếng pháp thì nó được gọi là dame,….Theo như các tài liệu về môn cờ vua thì có một trò chơi có trước cả môn cờ vua gọi là shatranj thì con hậu khá yếu. Nó chỉ có thể ăn theo đường chéo và chỉ được đi chéo một ô. Bạn không thể dùng con hậu để đi ngang, đi dọc nhiều ô như trong trò chơi cờ vua hiện nay. 

Con hậu trong môn cờ vua hiện đại được xây dựng một hệ thống quy tắc chơi nhất định. Cách đi của con hậu trong cờ vua cũng được xác định rất rõ ràng. Ngoài ra nó còn có nhiều quyền hơn.

Con hậu di chuyển ở nhiều khu vực trên bàn cờ
Con hậu di chuyển ở nhiều khu vực trên bàn cờ

Luật đi của con hậu trong cờ vua

Cách đi của quân hậu trong cờ vua bắt đầu từ d1 đối với quân trắng. Còn nếu bạn chọn quân đen thì bạn sẽ bắt đầu từ quân d8. Trong đó quân hậu đen bắt đầu với hình vuông màu đen và quân hậu trắng sẽ đi bắt đầu bằng hình vuông màu trắng.

Con hậu cờ vua có thể di chuyển bất kỳ số lượng hình vuông trống trên một đường thẳng theo chiều dọc. Hoặc nó có thể di chuyển theo chiều ngang, theo chiều dọc của bàn cờ. Chính vì thế quân hậu chính là quân cờ chiếm ưu thế lớn nhất trong bàn cờ. Mặc dù mỗi bên đều có 1 con hậu nhưng nếu bạn nắm bắt được sơ xuất của đối thủ bạn có thể triển khai được nước cờ tốt để tiến lên.

Để nhận được nhiều kèo thơm hôm nay đừng quên truy cập Meebec.com – Nơi chuyên cung cấp những thông tin hữu ích và nhanh chóng nhất về bóng đá trong nước và quốc tế.

Cách phong hậu trong cờ vua được tạo ra bởi sự thăng tiến của quân tốt. Nếu quân hậu bên mình bị bắt thì bạn có thể thay thế bằng quân hậu mới thiết lập nhờ sự phong tốt. Đối với quân hậu được phong thì quyền hạn và cách di chuyển như quân hậu bình thường. Đây chính là một trong những kỹ thuật phong hậu cơ bản mà người chơi nên biết khi tiếp xúc với môn cờ vua. 

Con hậu có thể hạ bất kỳ đối thủ nào nếu quân cờ nào cản đường của nó. Đặc biệt con hậu không bị cản trở bởi các quân khác. Do đó nó có khả năng đi ở tất cả các ô vuông kể cả ô vuông khác màu. Chỉ cần quân hậu di chuyển theo một đường thẳng. Như vậy quân hậu sẽ phát huy được toàn bộ năng lực, sức mạnh để chèo lái ván cờ. 

Bàn cờ vua
Bàn cờ vua

Chiến lược di chuyển con hậu trong cờ vua

Đối với những bạn không biết chơi cờ vua thường cho con hậu xuất quân đầu tiên để ăn các quân cờ khác của đối thủ. Những điều này rất dễ khiến quân hậu bị kẻ địch tấn công. Do đó trong cờ vua hậu bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi xuất quân hậu. Đặc biệt bạn cần phải có chiến thuật rõ ràng cho nước cờ của mình khi đó mới cho đi quân hậu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng dành được phần thắng. Vì vậy thay vì dùng con hậu trong cờ vua thi bạn nên sử dụng những quân cờ khác để đi những bước đầu tiên.

Như vậy chúng tôi vừa đã giúp bạn tìm hiểu thêm về luật đi của con hậu trong cờ vua, một con cờ đa năng. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ sẽ giúp ích cho việc phát triển chiến thuật của bạn. Từ đó dễ dàng chiếm được ưu thế mỗi khi tham gia chơi cờ vua.

Post Comment