Thể thao

Hướng dẫn toàn tập cách tâng cầu từ tay mơ thành cao thủ

Hướng dẫn toàn tập cách tâng cầu từ tay mơ thành cao thủ

Tâng cầu siêu sao thì việc đá cầu sẽ hoàn toàn dễ dàng. Khâu tâng cầu vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách tâng cầu chính xác. Vậy để trở thành một cao thủ tâng cầu, bạn cần rèn luyện những kỹ năng nào? Sau đây sẽ là chìa khóa cho bạn.

Tầm quan trọng của khâu tâng cầu

Khi cầm vào quả cầu, bạn không thể đá chuyền ngay và luôn trong lần đầu được. Học đá cầu, bước đầu tiên là học kỹ thuật tâng cầu.

Muốn đá cầu phải học tâng cầu
Muốn đá cầu phải học tâng cầu

Thứ nhất, tâng cầu sẽ giúp bạn khởi động cơ và xương khớp cần thiết để chuẩn bị vào chơi những kiểu khác linh hoạt hơn.

Thứ hai, tâng cầu giỏi, bạn sẽ phát cầu xa hơn. Như một bước đệm hoàn hảo. Quả cầu trước khi phát ra, cần được tâng lên 1 đến 2 cái để tạo độ bổng cho đường bay.

Thứ 3, tâng cầu có thể giúp bạn thoải mái và giảm căng thẳng. Khi chỉ một mình chơi thể thao cùng quả cầu, chắc hẳn bạn không thể nào chơi chuyền hay đá được. Vì vậy, tâng cầu sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Những cách tâng cầu siêu giỏi

Để tìm ra cách tâng cầu giỏi, trước hết bạn phải thành thạo kỹ thuật tâng cầu cơ bản. Và luôn luôn phải rèn luyện thật nhiều. 

Cách tâng cầu siêu giỏi
Cách tâng cầu siêu giỏi

Thứ nhất, cách tâng cầu bằng đầu gối như thế nào chính xác nhất. Tâng cầu bằng đầu gối chính là dùng bắp trên đầu gối và đầu gối để điều khiển sự di chuyển của cầu. Đây là cách tâng cầu khởi động. Thường chỉ nên dùng đầu gối để tâng cầu ở lần đầu tiên. Vì nếu tâng nhiều bằng đầu gối ta sẽ nhanh bị mỏi và nhanh bị rơi cầu. Do khó điều chỉnh. 

Chú ý khi dùng đầu gối tâng cầu, bạn hơi ngửa đầu và người ra sau để tránh cầu bị vướng. Nên điều khiển cầu ra sát gần gối và nhanh chóng chuyển tư thế nhé.

Thứ 2 đó là kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân. Mu chính diện bàn chân sẽ là nơi quả cầu đáp xuống trong mỗi lần nẩy lên. Tâng cầu bằng mu bàn chân cần cố định tư thế và vị trí cầu. Vì bạn sẽ rất khó chạy theo cầu và luôn đỡ cầu bằng mu bàn chân. 

Khi tâng bằng mu bàn chân, không nên chuyển đổi nhiều giữa 2 mu bàn chân. Vì như vậy sẽ rất vướng và khó điều chỉnh nhịp lên xuống của cầu.

Thứ 3 là tâng cầu bằng mép nghiêng bàn chân. Dùng mép rìa bàn chân để đỡ cầu. Đây là cách tâng cầu dài nhất và linh hoạt nhất. Đỡ cầu nhẹ nhàng hơn. 

Khi tâng cầu, bạn đi giày, đế giày nghiêng sẽ giúp cách tâng cầu này thêm phần dễ dàng và tránh đau chân. Bạn cũng có thể linh hoạt tâng bằng 2 mép chân liên tục.

Tuy nhiên, cách tâng cầu tốt nhất đó chính là kết hợp cả 3 cách trên. Khi bắt đầu tâng, nên tâng cầu bằng đầu gối từ 1-2 cái đầu. Tiếp theo đó là liên tục chuyển đổi giữa cách tâng cầu bằng mu bàn chân và bằng mép nghiêng bàn chân. Linh hoạt khi vị trí cầu bay sát người, nên dùng đầu gối để đỡ cầu nhé!

Muốn trở thành một tay tâng cầu siêu sao thì phải nắm chắc những cách tâng cầu trên. Đồng thời luyện tập một cách thường xuyên. Chẳng mấy chốc từ một tay gà mờ bạn sẽ thành cao thủ tâng cầu.

Chú ý khi học tâng cầu

Chú ý khi học tâng cầu
Chú ý khi học tâng cầu

Khi bắt đầu chơi bất cứ một môn thể thao nào trước hết cần phải khởi động xương khớp trước. Như vậy sẽ tránh được tình trạng chuột rút hoặc bị rút cơ.

Đặc biệt khi chơi tâng cầu nên chú ý lựa chọn địa điểm chơi cầu sao cho phù hợp nhất. Tránh những nơi có gió, cầu bị hướng gió thổi sẽ rất khó để điều khiển. Tiếp theo nên tránh chơi gần vũng nước hay đất ẩm. Vì cầu rơi xuống sẽ dễ bị ướt và khó để bay bổng lên được nhé!

Khi chọn cầu để đá nên chú ý chọn cầu đá bổng và lông cầu không bị lệch hay rách hoặc ướt. Vì như vậy sẽ rất khó đá. Để có thể học cách tâng cầu giỏi bạn phải kiên trì luyện tập từng bước một. Trước hết là học tách rời từng cách tâng cầu. Sau đó là học kết hợp. 

Học đá cầu trước hết phải học cách tâng cầu. Tâng cầu không khó, chỉ cần nắm chắc những kỹ thuật trên cùng với chăm chỉ luyện tập bạn sẽ thành công. Môn thể thao đá cầu rất có ích cho sức khỏe. Chẳng những thế lại ít gặp rủi ro. Hãy học đá cầu để giải trí và tập thể thao nhé!

Post Comment