Thể thao

Hướng dẫn cách chơi bóng chày cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách chơi bóng chày cơ bản cho người mới bắt đầu

Môn bóng chày xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng đang dần được yêu thích bởi giới trẻ. Vì vậy mà hiện nay, khá nhiều người học cách chơi bóng chày. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách chơi môn thể thao này trong bài viết này nhé! 

Những dụng cụ cần chuẩn bị khi chơi bóng chày 

Khi học cách chơi bóng chày thì 3 dụng quan trọng nhất cần chuẩn bị là quả bóng chày, găng tay và gậy bóng. Sau đây là những chú ý khi lựa chọn các dụng cụ này :

Quả bóng chày 

Quả bóng chày được chia thành 2 loại chính là bóng cứng và bóng mềm. Bóng cứng thường được sử dụng thi đấu trong các trận thi đấu chính thức. Bóng dùng để thi đấu chính thức có chất liệu được làm từ da bọc gỗ. Còn bóng mềm được sử trong luyện tập hoặc sử dụng trong các giờ thể dục của cấp tiểu học. 

Quả bóng chày 
Quả bóng chày

Mỗi quả bóng chày thường có đường kính vào khoảng từ 7,29cm đến 7,48cm. Khối lượng tiêu chuẩn của mỗi quả bóng thường là từ 141,7g đến 148,8g. Một quả bóng chất lượng sẽ giúp mọi người học cách ném bóng chày xoáy nhanh hơn. 

Gậy đánh bóng 

Muốn học được cách chơi bóng chày tốt thì phải lựa chọn được gậy đánh bóng tốt. Gậy đánh bóng tiêu chuẩn có chiều dài 1,067m; đường kính phần nhỏ nhất của gậy là 7,112cm; phần lớn nhất 7,62cm. Khối lượng của mỗi chiếc gậy không được quá 1kg. Chất liệu làm gậy có thể là kim loại hay các loại gỗ.

Găng tay chơi bóng 

Dụng cụ cần chuẩn bị cuối cùng để học cách chơi bóng chày là găng tay. Găng tay dùng để chơi bóng chày thường khá lớn và được làm từ chất liệu da. Riêng găng tay của người thủ môn phải có một phần lưới ở khoảng hở giữa ngón cái và ngón trỏ. Một chiếc găng tay tốt sẽ học được cách ném bóng chày hiệu quả hơn 

Hướng dẫn cách chơi bóng chày cho người mới bắt đầu 

Theo luật, mỗi trận thi đấu bóng chày được chia thành 9 hiệp và mỗi đội sẽ có 9 người chơi chính. Trò chơi tính điểm bằng số lần cầu thủ thủ chạy về được với gôn của đội mình. Sau khi kết thúc 9 hiệp chơi nếu đội nào có điểm cao hơn thì đội đó sẽ dành phần thắng.

Hướng dẫn cách chơi bóng chày cho người mới bắt đầu 
Hướng dẫn cách chơi bóng chày cho người mới bắt đầu

Người chơi bóng chày chủ yếu chỉ cần thực hiện 2 động tác đập bóng và chạy về gôn. Mỗi sân có tất cả 4 gôn sắp xếp đối xứng với nhau tạo thành một hình vuông. Nhiệm vụ của người đập bóng là phải chạy từ gôn số 1 cho đến con số 4 theo hướng từ phải sang trái. Mỗi lượt chạy như vậy sẽ được tính là 1 điểm.

 Không giống như các trận đấu có tính đối kháng của các môn thể thao khác. Mỗi trận đấu bóng chày các đội sẽ thay phiên nhau đóng vai trò là đội phòng thủ và đội tấn công.  

Cách chơi bóng chày cụ thể cho từng đội như sau :

Mỗi trận thi đấu bóng chày được chia thành 9 hiệp
Mỗi trận thi đấu bóng chày được chia thành 9 hiệp

Đội phòng thủ 

Đầu tiên người ném bóng có nhiệm vụ di chuyển lên gò đất cao nhất ở trong sân. Từ vị trí này người ném bóng sẽ bắt đầu ném bóng cho người bắt bóng ở gôn nhà. Các cầu thủ còn lại sẽ đứng ở các vị trí từ gôn số 1 đến gôn số 3, ở giữa các gôn, ở bên cánh phải và bên cánh trái phía xa, ở giữa sân phía xa.

Đội tấn công 

Các cầu thủ ở đội tấn sẽ lần lượt lên đánh bóng, họ sẽ bị loại nếu đánh trượt bóng 3 lần hoặc đập trúng bóng kèm theo điều kiện. Cụ thể điều kiện này như sau : đối thủ bắt được bóng trên không, bị cầu thủ đội phòng ngự chạm vào người khi chạy về gôn.

Ngoài ra, người đánh bóng được quyền đi bộ về vị trí gôn nếu người ném bóng thực hiện ném bóng lỗi. Hoặc bị người ném bóng ném vào trúng người. Khi người đánh bóng đập trúng mục tiêu bóng và di chuyển về phía gôn thì sẽ đóng vai trò như người chạy gôn. Nhiệm vụ của người chạy gôn lúc này là chờ khi bóng đập trúng người đánh bóng thì di chuyển thật nhanh về gôn kế tiếp để ghi điểm. 

Cả hai đội được đổi phe khi có 3 cầu thủ đánh bóng bị loại. Và mỗi lần lần thay phe như vậy sẽ kết thúc 1 hiệp đấu. Để học được cách chơi bóng chày một cách thực sự hiệu quả thì mỗi người chơi phải có thể lực cực tốt. Bởi hoạt động chính thực hiện trên sân chủ yếu là chạy và chạy với tốc độ cao nữa. Do đó, trước khi quyết định chơi bóng chày các hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt nhé.

Post Comment